Bing เผยสถิติคำค้นยอดฮิตประจำปี 2014 แล้ว มาวินอันดับหนึ่งได้แก่ iPhone 6 และ Facebook

ธันวาคม 8th, 2014 ไม่มีความเห็น

กลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติไปแล้วที่ว่าพอใกล้ถึงช่วงปลายปีทีไร บรรดาเสิร์ชเอนจิ้นต่างก็มักที่จะรวบรวมข้อมูลสถิติคำค้นหาตลอดปีมาให้ชาวเน็ตได้รับทราบกัน แต่ปีนี้ดูเหมือนว่าไมโครซอฟท์จะทำงานได้ไวกว่าคู่แข่งค่ายอื่นหลายช่วงตัวเลยทีเดียว เมื่อล่าสุด Bing ได้ตีพิมพ์บทความรวบรวมสถิติคำค้นหาประจำปีนี้ออกมาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าตำแหน่งคำค้นหายอดนิยมในหมวดของอุปกรณ์และเทคโนโลยีปีนี้ หนีไม่พ้น iPhone 6 ก่อนจะตามมาด้วย Xbox One, Fitbit, iPad และ Surface Pro 3

ส่วนคำค้นหาในหมวดของแอพพลิเคชั่น Bing ระบุว่า แอพฯ Facebook คือคำค้นหาสูงสุดประจำปีนี้ก่อนจะตามมาด้วย Twitter, Instagram, Skype และ Vine ขณะที่แอพฯ เกมที่มีการค้นหามากที่สุดยังคงเป็น Candy Crush และ Angry Birds

สำหรับหมวดคำค้นหาเกี่ยวกับข่าวยอดนิยมประจำปี รายการกีฬาทั้งสามรายได้แก่ ฟุตบอลโลก, การแข่งขันซูเปอร์โบวล์ และโอลิมปิค ครองอันดับ 1, 2 และ 4 ตามลำดับ ขณะที่ข่าวการหายไปของเครื่องบินสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ครองลำดับ 3

และสุดท้ายในหมวดของคนดังที่ได้รับการค้นหาผ่าน Bing มากที่สุดประจำปีนี้ ได้แก่ ชื่อของดาราเรียลลิตี้คนดัง Kim Kardashian ที่เบียดเอานักร้องชื่อดัง Beyonce Knowles ตกเก้าอี้อันดับหนึ่ง

ที่มา TechSpot

Categories: Networking Update Tags:

หลุด! ภาพยนตร์ที่ยังไม่ได้ออกฉายของโซนี่ หลังโดนแฮ็กเมื่อสัปดาห์ก่อน กระทู้ข่าว

ธันวาคม 8th, 2014 ไม่มีความเห็น

งานเข้า Sony Pictures เข้าให้แล้ว หลังจากที่ยังสะสางกรณีที่ถูกแฮ็กไม่เสร็จสิ้น ก็เจอมือดีนำไฟล์ภาพยนตร์ที่ยังไม่ได้ออกฉายรวมกว่า 4 เรื่อง ปล่อยให้ดาวน์โหลดกันตามเว็บบิท

โดย 4 เรื่องที่ว่านี้ ได้แก่ ภาพยนตร์รีเมคจากมิวสิคัล Annie (นำแสดงโดย Jamie Foxx และ Cameron Diaz) และ Mr. Turner (นำแสดงโดย Timothy Spall) ซึ่งทั้งสองเรื่องมีกำหนดฉายในโรงภาพยนตร์ในเดือนนี้ และอีกสองเรื่อง ได้แก่ The Fury นำแสดงโดย Brad Pitt (ภาพยนตร์เกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่สอง) ซึ่งจะมีกำหนดฉายในปลายเดือนนี้ และ Still Alice นำแสดงโดย Julianne Moore ที่มีกำหนดฉายในเดือนมกราคม

ทั้งนี้ โซนี่ ยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ กล่าวแต่เพียงว่า กำลังดำเนินการทางกฎหมาย เพื่อสอบสวนหาต้นตอของการโจรกรรมในครั้งนี้ “หัวขโมยที่แอบลักลอบนำเนื้อหาของ Sony Pictures ไปเผยแพร่ จะมีความผิดทางอาญา และเรากำลังดำเนินการเพื่อเอาผิดกับพวกมัน” โฆษกหญิงจากโซนี่ กล่าว

โดยเมื่อสัปดาห์ก่อน ได้มีกลุ่มแฮ็กเกอร์ที่เรียกตัวเองว่า #GOP อ้างว่า ได้รับข้อมูลภายในของ Sony Pictures ซึ่งรวมถึงข้อมูลลับ พร้อมกับกล่าว จะเผยแพร่ข้อมูลเหล่านี้ต่อสาธารณะหากไม่ได้ในสิ่งที่พวกเขาต้องการ อย่างไรก็ตาม ไม่เป็นที่ชัดเจนว่า กลุ่มแฮ็กเกอร์กลุ่มนี้ ทำไปเพื่อหวังอะไร

อนึ่ง เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน โซนี่ ถูกแฮ็กเกอร์โจมตีระบบคอมพิวเตอร์ทั้งบริษัท ซึ่งถึงแม้จะยังไม่ทราบว่าเป็นฝีมือของกลุ่มใด แต่มีความเป็นไปได้ว่า เกาหลีเหนืออาจอยู่เบื้องหลังการกระทำในครั้งนี้ โดยสันนิษฐานว่า น่าจะเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์คอมเมดี้เรื่อง The Interview ที่นำแสดงโดย Seth Rogen และ James Franco ซึ่งมีกำหนดฉายในเดือนนี้ โดยจะเป็นเรื่องราวของนักข่าวทีวีที่กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของแผนลอบสังหารผู้นำของเกาหลีเหนือ คิม จอง-อึน

ที่มา CNET

Categories: Networking Update Tags:

Kaspersky Lab เผย เชื่อมต่อ Wi-Fi ที่โรงแรมอาจโดนแฮ็คข้อมูลได้

พฤศจิกายน 12th, 2014 ไม่มีความเห็น

นาทีนี้ไม่ว่าจะเป็นใคร ทำอะไรที่ไหน แต่หากมีการเชื่อมต่อมอินเทอร์เน็ตก็อาจทำให้ตกเป็นเหยื่อของแฮ็คเกอร์จอมวายร้ายได้ทั้งนั้น แต่อย่างไรก็ตาม ข้อมูลใหม่จาก Kaspersky Lab นี้อาจจะทำให้บรรดานักธุรกิจหรือผู้บริหารระดับสูงที่มักต้องเดินทางไปติดต่อเจรจาและพักตามโรงแรมต่างๆ ต้องระวังมากขึ้น เมื่อมีการเปิดเผยว่า มีการโจมตีรูปแบบใหม่ที่อาศัยการเชื่อมต่อ Wi-Fi ของโรงแรมและทำการแทรกซึมเข้าไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อขโมยข้อมูลหรือที่มีชื่อเรียกว่า Darkhotel

รายละเอียดเกี่ยวกับการโจรกรรมข้อมูลรูปแบบนี้ ถูกอธิบายว่า เมื่อใดก็ตามที่เหยื่อทำการเช็คอินที่โรงแรม แฮ็คเกอร์ก็จะทำการซุ่มรอจนกว่าเหยื่อจะทำการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi โดยใช้หมายเลขห้องและนามสกุล จากนั้นมันก็จะทำการโจมตีไปยังเครือข่ายและใช้เล่ห์เหลี่ยมในการแอบติดตั้งโปรแกรมที่ด้านหลัง ซึ่งบ่อยครั้งมันมักจะปลอมตัวเป็นตัวอัพเดทของโปรแกรมที่ได้รับความไว้ใจสูงเช่น Adobe Flash, Google Toolbar หรือ Windows Messenger

เมื่อระบบถูกควบคุมได้แล้ว มันก็จะทำการดาวน์โหลดเครื่องมือระดับสูงสำหรับการขโมยข้อมูลต่างๆ เช่นลายเซ็นดิจิตอล รวมถึงข้อมูลอื่นๆ รหัสผ่านและข้อมูลส่วน และหลังจากที่จัดการเรียบร้อย แฮ็คเกอร์ก็จะทำการลบเครื่องมือดังกล่าวออกจากเครือข่ายของโรงแรมและกลับไปซ่อนตัวดังเดิม

Kaspersky Lab เผยว่า วิธีการโจมตีแบบ Darkhotel เกิดขึ้นมาเป็นเวลาอย่างน้อยสี่ปีแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานว่า มีโรงแรมใดบ้างที่ถูกโจมตี แต่ส่วนใหญ่การละเมิดมักจะเกิดขึ้นในจีน ญี่ปุ่น รัสเซีย เกาหลีใต้ และไต้หวัน

ที่มา TechSpot

Categories: Networking Update Tags:

ไมโครซอฟท์ ใจปล้ำให้พื้นที่คลาวด์สตอเรจแบบไม่อั้น สำหรับสมาชิก Office 365

ตุลาคม 30th, 2014 ไม่มีความเห็น

เพื่อความพยายามที่จะเข้าเทคโอเวอร์ตลาดคลาวด์สตอเรจที่กำลังร้อนระอุอยู่ให้ได้แบบรวดเร็วฉับไว เพราะมาทีหลังคู่แข่งรายอื่นๆ ล่าสุด จึงทำให้ ไมโครซอฟท์ ตัดสินใจที่จะใช้กลยุทธ์ลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์เพื่อดึงลูกค้าเข้ามาให้มากที่สุด ด้วยการประกาศแจกพื้นที่คลาวด์สตอเรจให้ใช้กันแบบไม่อั้น!! สำหรับสมาชิกคนสำคัญที่ใช้บริการ Office 365 ซึ่งข่าวนี้ นับว่าเป็นโชคชั้นที่สองของเหล่าสาวกไมโครซอฟท์เลยทีเดียว เพราะเมื่อไม่นานมานี้ บริษัทเพิ่งจะทำการปรับเพิ่มจำนวนพื้นที่คลาวด์สตอเรจ สำหรับสมาชิกจากเดิมเป็น 1 เทราไบต์ และแบบฟรีจากเดิมเป็น 15GB

ทั้งนี้ เงื่อนไขใหม่ดังกล่าว จะครอบคลุมสมาชิกผู้ใช้ที่ใช้บริการทั้งรูปแบบ Home, Personal และ University ในช่วง 2-3 เดือนข้างหน้านี้ ส่วนลูกค้า OneDrive for Business จะได้รับการปรับเงื่อนไขดังกล่าวในปีหน้า

จะว่าไปแล้ว มหากาพย์การแข่งขันทุ่มแจกพื้นที่คลาวด์สตอเรจให้กับลูกค้าที่ผ่านมาทั้งหมดของไมโครซอฟท์ แสดงให้เห็นชัดว่า บริษัทกำลังพยายามที่จะต่อกรกับสองคู่แข่งอย่าง Google และ Dropbox ที่มาก่อน เพราะถ้าเทียบกันระหว่างการเป็นลูกค้าของไมโครซอฟท์และ Google หรือ Dropbox การเป็นลูกค้าของไมโครซอฟท์ จ่ายถูกกว่าแต่ได้พื้นที่มากกว่า ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว งานนี้ก็ต้องดูกันต่อไปว่า แบบไหนจะถูกใจยูสเซอร์มากกว่ากัน

ที่มา TechSpot

Categories: Networking Update Tags:

นักวิทยาศาสตร์จาก ม.สแตนฟอร์ด คิดค้นสมาร์ทแบตเตอรี่ ที่สามารถแจ้งเตือนได้ก่อนลุกไหม้

ตุลาคม 15th, 2014 ไม่มีความเห็น

นับเป็นวิวัฒนาการอีกขั้นสำหรับเทคโนฯในปัจจุบัน เมื่อนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด สหรัฐอเมริกา ได้คิดค้นพัฒนา แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ที่สามารถเตือนภัยให้รู้ล่วงหน้าได้ว่า เกิดความร้อนสูงและกำลังจะระเบิด

ถึงแม้ว่า จะไม่ค่อยได้เกิดเหตุการณ์กรณีแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนความร้อนสูงและระเบิดให้เห็นบ่อยนัก แต่การพัฒนาเพื่อหาวิธีทางป้องกันไว้ก่อน ก็นับเป็นไอเดียที่ดี ซึ่งไม่ใช่เฉพาะเพียงแต่สมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่อุปกรณ์ที่ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนใดๆที่มีความเสี่ยง ซึ่งรวมถึง คอมพิวเตอร์แล็ปท็อป, เครื่องอ่านอีบุ๊ค หรือแม้กระทั่งรถยนต์และเครื่องบิน อย่างเช่นกรณี Boeing 787 ที่เกิดไฟไหม้แบตฯในปี 2013 ด้วย

โดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ได้พัฒนาระบบที่จะช่วยเตือนผู้ใช้ถึงภัยที่อาจจะเกิดขึ้น

“เป้าหมายของเราคือ การสร้างระบบเตือนภัยที่จะช่วยชีวิตและทรัพย์สิน” Yi Cui รองศาสตราจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมวัสดุ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด กล่าว “ระบบสามารถตรวจพบปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างการดำเนินงานปกติของแบตเตอรี่ แต่ไม่ได้นำไปใช้กับแบตเตอรี่ที่เสียหายเนื่องจากการปะทะหรืออุบัติเหตุอื่น”

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ประกอบด้วย 2 ขั้วที่อยู่ตรงข้ามกัน ได้แก่ ขั้วบวก (anode) ทำจากคาร์บอน และขั้วลบ (cathode) ทำจากลิเธียมออกไซด์ โดยมีเยื่อโพลิเมอร์บางๆแยกระหว่างสองขั้ว แต่หากส่วนที่แยกเกิดความเสียหาย ขั้วไฟฟ้าจะเกิดการลัดวงจรและทำให้ระเบิดได้ โดยชั้นโพลิเมอร์เป็นวัสดุเดียวกับขวดพลาสติก และยังมีรูพรุนเพียงพอที่จะช่วยให้มีการไหลเวียนของลิเธียมไอออนระหว่างอิเล็กตรอนผ่านสารละลายอิเล็กโทรไลต์

โดยระบบที่สร้างขึ้นนี้ จะใช้แผ่นทองแดงบางคั่นด้านหนึ่งของโพลิเมอร์ไว้ ซึ่งจะช่วยให้สามารถวัดความแตกต่างของแรงดันไฟฟ้าระหว่างขั้วบวกและส่วนที่แยก เมื่อประจุไฟฟ้าพยายามมุ่งหน้าไปยังขั้วลบ ระบบจะช่วยเตือนให้ผู้ใช้ถอดแบตเตอรี่ออกก่อนที่ประจุไฟฟ้าจะถึงขั้วลบ ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดไฟลัดวงจรได้

ที่มา CNET

Categories: Networking Update Tags:

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก บริจาคเงิน 25 ล้านดอลล่าร์ สมทบกองทุนต่อสู้ ‘โรคอีโบลา’

ตุลาคม 15th, 2014 ไม่มีความเห็น

เรียกได้ว่าหล่อแล้วยังใจบุญอีก สำหรับซีอีโอหนุ่มไฟแรง เจ้าของเครือข่ายสังคมออนไลน์ชื่อดัง ซึ่งเขาและภรรยาได้บริจาคเงินเป็นจำนวน 25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เข้าศูนย์ควบคุมโรคติดต่อในสหรัฐอเมริกา (Centers for Disease Control หรือ CDC) เพื่อต่อสู้กับโรคอีโบลา

ในหน้าเฟสบุ๊คของซักเคอร์เบิร์ก เขาได้กล่าวเอาไว้ว่า เขาเชื่อว่า ‘อีโบลา’ เป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ และจะต้องได้รับการแก้ไขโดยไว ก่อนที่มันจะแพร่กระจาย “เราจำเป็นต้องควบคุมอีโบลาให้ได้โดยเร็ว เพื่อไม่ให้มันแพร่กระจายออกไป และกลายเป็นวิกฤตปัญหาสุขภาพระดับโลกในระยะยาว ซึ่งเราต้องจบลงด้วยการต่อสู้กับมันเป็นเวลานานหลายทศวรรษ เช่นเดียวกับ โรคเอดส์ (HIV) หรือ โปลิโอ” ซักเคอร์เบิร์ก กล่าว

อนึ่ง ปัจจุบัน มีผู้ป่วยอีโบลาที่ได้รับรายงานมากกว่า 8,000 เคส ในขณะที่ องค์การอนามัยโลก ก็ได้ออกมาเตือนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาด้วยว่า การติดเชื้อทั่วโลกในผู้ป่วยใหม่ อาจเพิ่มสูงถึง 10,000 รายต่อสัปดาห์ภายใน 2-3 เดือนข้างหน้าด้วย

สำหรับเงินทุนช่วยเหลือของซักเคอร์เบิร์ก จะถูกนำไปใช้ในการตั้งศูนย์ดูแลและฝึกอบรมบุคลากรในท้องถิ่น

ที่มา CNET

Categories: Networking Update Tags:

ทีมนักวิจัยสิงค์โปร์ พบเทคโนโลยีใหม่ เพิ่มพลังแบตฯ ลิเธียม ชาร์จไฟได้ถึง 70% ภายใน 2 นาที

ตุลาคม 15th, 2014 ไม่มีความเห็น

มีข่าวออกมาอยู่เนืองๆ เกี่ยวกับความพยายามที่จะทำให้แบตเตอรี่ Lithium-Ion ที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ มีความสามารถมากกว่าที่เป็น เช่นเดียวกับผลงานวิจัยชิ้นล่าสุดนี้ด้วย เมื่อกลุ่มนักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยนันยางในสิงคโปร์ ได้คิดประดิษฐ์แบตเตอรี่แบบใหม่ที่ทำให้ Motorola Turbo Charger เทคโนโลยีชาร์จแบตที่โมโตโรล่าภูมิใจ หรือแม้แต่วงการยานพาหนะไฟฟ้าอาจจะต้องกลับไปทำการบ้านมาใหม่เลยทีเดียว

สำหรับ เทคโนโลยีที่จะทำให้เป็นซูเปอร์แบตเตอรี่นั้น นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ระบุว่า เพียงแค่ทำการเปลี่ยนจากการใช้ส่วนประกอบกราไฟต์ที่ใช้ในการสร้างขั้วบวก/ขั้วลบที่ติดตั้งอยู่ภายในแบตเตอรี่ลิเธียม มาเป็นวัสดุเจลที่ถูกพัฒนาโดยใช้ไททาเนียมออกไซด์เพียงเท่านี้ ก็จะทำให้แบตเตอรี่ดังกล่าวสามารถชาร์จไฟได้ถึง 70% ภายในเวลา 2 นาที

ทั้งนี้ ไทเทเนียมไดออกไซด์ ถูกอธิบายว่าเป็นสารที่มีจำนวนมาก, ราคาถูก และเป็นวัสดุที่มีความปลอดภัย ทั้งยังพบในดิน และบ่อยครั้งที่มันถูกนำมาใช้ในการเป็นอาหารเสริมหรือโลชั่นป้องกันแสงแดด และมีคุณสมบัติในการดูดซับแสงอัลตร้าไวโอเลตที่เป็นอันตราย

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีความพยายามในการพัฒนาเพื่อเพิ่มอานุภาพให้กับแบตเตอรี่ออกมามากเพียงใด แต่ในท้ายที่สุดเราก็ยังไม่เคยได้เห็นมันในรูปแบบเชิงพาณิชย์เสียที แต่กระนั้น Chen Xiaodong ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมวิจัย ยืนยันว่า แบตเตอรี่ของพวกเขาจะกลายเป็นสินค้าเชิงพาณิชย์ในอีกสองปี

ที่มา TechSpot

Categories: Networking Update Tags:

สาวกไอโฟนในไทยมีเฮ! เตรียมเงินในกระเป๋าให้ดี iPhone 6, iPhone 6 Plus จะมาขายในบ้านเรา วันฮาโลวีนนี้

ตุลาคม 15th, 2014 ไม่มีความเห็น

สมาร์ทโฟนสองรุ่นใหม่จากแอปเปิล จะขยายตลาดจนครบ 69 ประเทศในปลายเดือนนี้ และมีแผนถึง 115 ประเทศ ก่อน 1 มกราคมปีหน้า

บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งคูเปอร์ติโน ได้ประกาศข่าวดีเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เผย สองสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus จะตีตลาดเพิ่มในอีก 36 ประเทศภายในเดือนนี้ โดยมีรายชื่อประเทศและกำหนดวันวางจำหน่าย ดังต่อไปนี้

วันที่ 17 ตุลาคม : จีน, อินเดีย และโมนาโก
วันที่ 23 ตุลาคม : อิสราเอล
วันที่ 24 ตุลาคม : สาธารณรัฐเช็ก, หมู่เกาะอินเดียตะวันตกของฝรั่งเศส, กรีนแลนด์, มอลตา, โปแลนด์, เกาะเรอูนียง และแอฟริกาใต้
วันที่ 30 ตุลาคม : บาห์เรน และคูเวต
วันที่ 31 ตุลาคม : แอลเบเนีย, บอสเนีย, โครเอเชีย, เอสโตเนีย, กรีซ, กวม, ฮังการี, ไอซ์แลนด์, โคโซโว, ลัตเวีย, ลิทัวเนีย, มาเก๊า, มาซิโดเนีย, เม็กซิโก, มอลโดวา, มอนเตเนโก, เซอร์เบีย, เกาหลีใต้, โรมาเนีย, สโลวาเกีย, สโลวีเนีย, ยูเครน และไทย

ที่มา CNET

Categories: Networking Update Tags:

กูเกิล ว่าจ้าง ‘อูฐ’ เก็บภาพทำ Street View

ตุลาคม 15th, 2014 ไม่มีความเห็น

กูเกิล ว่าจ้าง 'อูฐ' เก็บภาพทำ Street View

ส่วนใหญ่แล้วกว่า 90% ของภาพที่ปรากฏบนอยู่บน Google Street View มักจะเป็นการบันทึกภาพโดยรถยนต์ที่มีกล้องติดอยู่บนหลังคาที่มีชื่อว่า Google Street View Car แต่ก็มีบ้างที่จะเป็นกล้องที่ติดอยู่บนเรือหรือหลังของมนุษย์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่มีอุปกรณ์ไหนฮือฮาเท่ากับชิ้นล่าสุดนี้อีกแล้ว เมื่อเป็นครั้งแรกที่กูเกิลได้ว่าจ้าง ‘อูฐ’ สัตว์สัญลักษณ์แห่งทะเลทรายมาเป็นทีมงาน คนใหม่ เพื่อทำการเก็บภาพทะเลทรายรอบบริเวณ Liwa Oasis ซึ่งตั้งอยู่ในดินแดนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ทั้งนี้ หน้าที่หลักของ Raffia พนักงานอูฐตัวใหม่ของกูเกิล คือการเก็บภาพพื้นที่ทะเลทรายรอบบริเวณ Liwa Oasis ราว 62 ไมล์จากตะวันออกถึงตะวันตก ซึ่งตัวแทนกูเกิล ระบุว่า การใช้ อูฐ มาทำหน้าที่เก็บภาพ จะทำให้ได้ภาพที่มีความน่าเชื่อถือและไม่ต้องเสี่ยงกับสภาพแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา โดยอูฐ Raffia จะเริ่มทำการเก็บภาพในช่วงเวลาเช้า 6 นาฬิกาในทุกวัน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เงียบสงบและมีสภาพอากาศที่สดใส ทั้งยังสามารถเห็นต้นปาล์มที่สวยงามได้อีกด้วย

กูเกิล คาดหวังว่า การทำภาพ Street View ชุดนี้ จะช่วยเพิ่มยอดการท่องเที่ยวในภูมิภาคนี้มากขึ้น

สำหรับ Street View เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2007 เป็นบริการที่ทำให้ผู้คนสามารถที่จะเดินสำรวจภูมิประเทศใหม่ๆ ได้จากภายในบ้าน โดยแรกเริ่มมีให้บริการเพียง 5 รัฐฯ ในอเมริกา อันได้แก่ San Francisco, Denver, Las Vegas, Miami และ New York City แต่ปัจจุบันมีทั้งหมด 59 ประเทศ

ที่มา TechSpot

Categories: Networking Update Tags:

มาแล้ว! วินโดวส์เวอร์ชั่นใหม่ใช้ชื่อ Windows 10

ตุลาคม 1st, 2014 ไม่มีความเห็น

ในที่สุดปริศนาเกี่ยวกับชื่อของว่าที่วินโดวส์เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดจากไมโครซอฟท์ ก็เป็นอันคลี่คลายลงเสียที เมื่อไมโครซอฟท์ได้ฤกษ์เปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่เมื่อวานนี้ตามเวลานัดหมายที่ซานฟรานซิสโก แต่ก็นับว่าสร้างความแปลกใจให้กับสื่อที่มาร่วมงานอยู่ไม่น้อย เมื่อแพลตฟอร์มดังกล่าวมาในชื่อ Windows 10 ไม่ใช่ชื่อ Windows 9 อย่างที่คาดการณ์กันก่อนหน้า นอกจากนี้ Windows 10 ภายใต้การนำทัพโดยซีอีโอคนใหม่ Satya Nadella ยังมีทีเด็ดอยู่ที่ ความสามารถในการรันการทำงานบนดีไวซ์ได้ครบเกือบทุกแพลตฟอร์ม ตั้งแต่สมาร์ทโฟนยันไปถึงเดสก์ท็อป รวมถึงในองค์กรด้วย

ส่วนในเรื่องของฟีเจอร์การทำงานบนวินโดวส์ Joe Belfiore รองประธานฝ่าย Operating Systems ซึ่งรับหน้าที่เป็นผู้อธิบายการทำงานของ Windows 10 มีรายละเอียดคร่าวๆ ดังนี้ :

- มีการนำปุ่ม Start Menu กลับคืนมาอย่างที่เป็นข่าวไปก่อนหน้า ก่อนที่จะอ้างอิงว่ามันเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ล้มเหลวของ Windows 8
- มีการปรับปรุง Universal search (local, cloud และ web) ซึ่งถูกผนวกรวมถึงอยู่ในปุ่ม Start Menu ด้วย
- Modern UI ที่ถูกออกแบบมาทั้งสำหรับการทัชบนหน้าเดสก์ท็อป รองรับการใช้เม้าส์และคีย์บอร์ด
- แอพฯ ที่ถูกเขียนขึ้นสำหรับ Windows 10 จะสามารถใช้งานได้ครอบคลุมทั้งดีไวซ์พกพาและเดสก์ท็อป หรือดีไวซ์ไฮบริดอย่าง Microsoft Surface
- ปุ่ม Multi-tasking แบบใหม่บนทาสก์บาร์จะมีชื่อว่า “Task view” จะเป็นส่วนที่ผู้ใช้สามารถที่จะเรียกดูแอพพลิเคชั่นที่รันการทำงานทั้งหมดได้ ซึ่งคล้ายกับ Expose ใน OS X

ทั้งนี้ Windows 10 จะถูกกำหนดวันวางตลาดในช่วงปีหน้า และอาจจะมีการเผยรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้งที่งานประชุม Build ในเดือนเมษายน

ที่มา TechSpot

Categories: Networking Update Tags:

เตือนภัย บั๊ก iOS 8 อาจลบเอกสารใน iCloud Drive ของคุณด้วย

ตุลาคม 1st, 2014 ไม่มีความเห็น

หากผู้ใช้กดเลือกที่เมนู Reset All Settings เพื่อตั้งค่ากลับไปยังการตั้งค่าจากโรงงาน คุณอาจจะสูญเสียไฟล์เอกสารใน iCloud Drive ไปด้วย

บั๊กใน iOS 8 ที่ตรวจพบล่าสุดนี้ ได้รับแจ้งจากผู้ใช้กลุ่มหนึ่งที่พบว่า เอกสารที่เก็บอยู่ใน iCloud Drive ถูกลบไปโดยที่ไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ใช้ โดยเว็บไซต์ MacRumors ได้รายงานข่าวหลังพบการร้องเรียนจากผู้ใช้ ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ เกิดจากความผิดพลาดหลังจากเลือกเมนู Reset All Settings (Settings > General > Reset) ใน iOS 8 ซึ่งเมนู Reset All Settings นี้ จุดประสงค์มีไว้เพื่อคืนการตั้งค่า iOS กลับไปสู่ค่าเดิมของโรงงาน แต่กลับพบว่า เอกสารบางอย่างใน iCloud Drive หายไปด้วย

ซึ่งตามความคิดเห็นของผู้ใช้งาน บั๊กที่เกิดขึ้น น่าจะเป็นกับเฉพาะเอกสารจากแอพฯ iWork อาทิ Pages, Keynote และ Numbers โดยผู้ใช้งานรายหนึ่งกล่าว เอกสาร iWork ของเขาถูกลบ หลังทำการ Reset All Settings แต่ไฟล์ข้อมูลอื่นๆ ยังคงอยู่ใน iCloud

สำหรับผู้ที่ใช้ Time Machine ซึ่งจะมีการสำรองไฟล์ของคุณอัตโนมัติ สามารถเรียกคืนไฟล์ข้อมูลที่หายไปได้ อย่างไรก็ตาม ยังมีบางส่วนที่พบว่า ไม่สามารถเรียกคืนได้ โดยฝ่าย Apple Support กำลังเร่งตรวจสอบปัญหา เพื่อหาทางแก้ไขต่อไป

ที่มา CNET

Categories: Networking Update Tags:

ไมโครซอฟท์ เปิดตัว MSN โฉมใหม่ พร้อมรีแบรนด์แอพฯ Bing

ตุลาคม 1st, 2014 ไม่มีความเห็น

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เว็บไซต์ใหม่ได้เริ่มปรากฎต่อผู้ใช้งานกว่า 425ล้านคนทั่วโลก หลังจากแสดงในโหมดพรีวิวมาหลายสัปดาห์ และได้รับฟังข้อเสนอแนะจากผู้ใช้งานเกือบ 10ล้านคน ที่เข้ามาช่วยทดสอบเพื่อพัฒนาปรับปรุงการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น โดยสัญญาว่า เว็บไซต์ใหม่นี้ จะนำเสนอข่าวและเนื้อหาอื่นๆจากทั่วทุกมุมโลกในรูปแบบที่ง่าย เพื่อให้คุณได้เห็นในสิ่งที่ต้องการ

โดยในปี 1995 บริการ MSN ได้ถือกำเนิดขึ้น โดยเริ่มจากการเป็นบริการออนไลน์สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows 95 ผ่านร้อนผ่านหนาวมานานร่วมกว่า 2 ทศวรรษ และได้มีการพัฒนาเว็บพอร์ทัลสำหรับให้บริการในด้านต่างๆ อาทิ Hotmail, Outlook และ MSN Messenger รวมถึงนำเสนอเนื้อหาล่าสุด ทั้งข่าว, บันเทิง, กีฬา, สุขภาพและการออกกำลังกาย และท่องเที่ยว

ซึ่งในเว็บไซต์ใหม่ จะทำให้คุณง่ายต่อการเข้าถึงบริการทั้งหมดของไมโครซอฟท์ โดยในส่วนบนสุดของหน้าแรก จะมีลิ้งก์เพื่อนำทางไปสู่บริการต่างๆของไมโครซอฟท์ ได้แก่ Outlook.com, Office Online, OneNote, OneDrive, Maps, Xbox Music และ Skype อีกทั้งยังรวมไปถึงเว็บไซต์ยอดนิยมอย่าง เฟสบุ๊ค และ ทวิตเตอร์ ด้วย

ง่ายๆเพียงเข้าสู่เว็บไซต์ MSN ด้วยบัญชีไมโครซอฟท์ คุณจะสามารถเข้าถึงบัญชีและบริการต่างๆของคุณได้อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น เมื่อคุณลากเม้าส์ไปที่ Office คุณก็จะสามารถมองเห็นเอกสารล่าสุดของคุณ หรือ เลื่อนเม้าส์ไปที่ OneDrive ก็จะปรากฎโฟลเดอร์สำหรับบัญชี OneDrive ของคุณ ซึ่งหลังจากที่คุณคลิกที่ลิ้งก์นั้นๆ ไมโครซอฟท์ก็จะนำคุณไปสู่บริการที่คุณต้องการ โดยเนื้อหาภายในยังได้แบ่งหมวดหมู่ออกเป็น ข่าว, บันเทิง, กีฬา, การเงินและการลงทุน, สุขภาพและฟิตเนส, อาหารและเครื่องดื่ม, ท่องเที่ยว และ วีดีโอ ให้เลือกใช้งานอีกด้วย โดยจะมีการนำเสนอเนื้อหาที่ดีที่สุดจากผู้นำเฉพาะในเนื้อหานั้นๆ และครอบคลุมจากทั่วทุกมุมโลก อาทิ บริการข่าวจาก The New York Times, The Wall Street Journal, The Washington Post, CNN, AOL (รวมถึง TechCrunch และ Huffington Post) และ Condé Nast (รวมถึง Vanity Fair, Epicurious, Bon Appétit) โดยคุณยังจะสามารถปรับแต่งหน้าแรกและเนื้อหาที่ต้องการได้เอง รวมถึงตั้งค่าหน้า MSN ให้เป็นหน้าแรกของเบราว์เซอร์ได้อีกด้วย

นอกจากการเปิดตัว MSN โฉมใหม่แล้ว ชื่อของ MSN ยังจะถูกนำมาใช้ในแอพฯต่างๆใน Windows Phone 8.1 อีกด้วย เป็น MSN Money, MSN Weather, MSN Sports และ MSN News ทั้งนี้ ไมโครซอฟท์จะยังคงเก็บรักษาชื่อ Bing ไว้ใช้กับเดสก์ทอปโอเอส นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ ยังจะมีการเปิดตัวแอพฯ MSN สำหรับผู้ใช้ iOS และ Android อีกด้วย ซึ่งจะมาในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ที่มา CNET

Categories: Networking Update Tags:

ข่าวดี ผู้ใช้ Gmail ใหม่ ปัจจุบัน ไม่จำเป็นต้องสร้างบัญชี Google+ แล้ว

ตุลาคม 1st, 2014 ไม่มีความเห็น

ผู้ใช้ที่ลงทะเบียนใช้งานบริการอีเมล Gmail ใหม่ สามารถปฏิเสธการสร้างบัญชีสำหรับเครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือ Google+ ได้แล้ว หากไม่ประสงค์ที่จะมี

ตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา ผู้ใช้ที่มีชื่อบัญชีอีเมล Gmail จะต้องลงทะเบียนใช้งาน Google+ ด้วย แต่ตั้งแต่ตอนนี้ ผู้ใช้ใหม่ สามารถเลือกที่จะปฏิเสธการสร้างบัญชีสำหรับเครือข่ายสังคมออนไลน์ โดยกดที่ปุ่ม “no thanks”

“เรามีการปรับปรุงขั้นตอนในการลงทะเบียนเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน” โฆษกจากกูเกิล กล่าว “โดยผู้ใช้งานสามารถสร้างโปรไฟล์สาธารณะในระหว่างการลงทะเบียน หรือหลังจากนั้น หากพวกเขามีการแชร์เนื้อหาเป็นครั้งแรก (เช่น กดไลค์รีวิวร้านอาหาร, โพสต์วีดีโอยูทูปหรือ Google+ เป็นต้น)”

อนึ่ง กูเกิลได้กล่าวเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2013 ว่า Google+ มียอดผู้ใช้ (ดูหน้าข่าวหลักหรือฟีด) กว่า 300 ล้านคน หลัง Vic Gundotra หัวหน้าเครือข่ายสังคมออนไลน์คนก่อน ออกจากบริษัทในเดือนเมษายน แต่กระนั้น ก็ยังไม่สามารถต่อกรกับคู่แข่งรายใหญ่อย่าง เฟสบุ๊ค เครือข่ายสังคมอันดับหนึ่งที่มียอดผู้ใช้งานเกินกว่าพันล้านคนได้

ที่มา CNET

Categories: Networking Update Tags:

Twitpic รอดตาย มีผู้ใจบุญเข้าช่วยอุ้มกิจการ

ตุลาคม 1st, 2014 ไม่มีความเห็น

เพียงหนึ่งสัปดาห์ก่อนที่มีแผนว่าจะปิดตัวลง (ด้วยปัญหาเครื่องหมายการค้ากับยักษ์ใหญ่ ทวิตเตอร์) ล่าสุด Twitpic บริการรับฝากไฟล์ภาพ ได้รับความช่วยเหลือ และจะยังคงดำเนินกิจการต่อ แต่ทั้งนี้ ไม่มีรายละเอียดเพิ่ม

หลายคนที่เล่น Twitter คงจะรู้จัก Twitpic เว็บไซต์ที่ให้บริการรับฝากไฟล์ภาพเป็นอย่างดี ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ออกมาประกาศ เตรียมที่จะปิดการให้บริการในปลายเดือนนี้ ด้วยเรื่องปัญหาทางกฎหมายกับเครือข่ายสังคมออนไลน์ชื่อดัง หลังถูกขู่ว่าจะตัดการเข้าถึง API หากยังไม่ยอมละทิ้งเครื่องหมายการค้า ล่าสุด ได้ออกมาประกาศใหม่ จะยังคงดำเนินธุรกิจต่อ

โดยทีมนักพัฒนาได้เปิดเผยเรื่องดังกล่าว เมื่อช่วงเที่ยงของวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ด้วยชื่อบัญชี Twitpic บนทวิตเตอร์ ซึ่งในข้อความไม่ได้ระบุถึงชื่อของผู้ที่เข้ามาซื้อกิจการ แต่ได้ให้สัญญา จะเพิ่มเติมรายละเอียดในภายหลัง “เรายินดีที่จะประกาศว่า เราได้รับความช่วยเหลือและบริการ Twitpic จะยังคงอยู่ต่อ!” ตัวแทนกล่าว “เราจะมาเพิ่มเติมรายละเอียดอื่นๆที่สามารถเปิดเผยได้อีกในภายหลัง”

ที่มา CNET

Categories: Networking Update Tags:

Intel เปิดตัวซีพียูตระกูล Core M

กันยายน 18th, 2014 ไม่มีความเห็น

ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตชิป เปิดตัวซีพียูในตระกูล Core M (ชื่อเดิม Broadwell Y) ด้วยกันถึง 3 รุ่น ได้แก่ M-5Y70, M-5Y10a, และ M-5Y10 ซึ่งถือเป็นการเปิดตัวครั้งแรกหลังการปฏิวัติธุรกิจมือถือ

โดยจะเป็นซีพียูชุดแรกที่ผลิตภายใต้เทคโนโลยี 14-นาโนเมตร และเป็นสมาชิกคนแรกในตระกูล Broadwell (ซีรีย์ Core รุ่นที่ 5) โดยมีค่า TDP อยู่ที่ 4.5 วัตต์ ซึ่งน้อยกว่าหลอดไฟ LED รุ่นประหยัดพลังงานในปัจจุบัน โดย Intel กล่าว ซีพียู Core M ทั้งหมดนี้ จะประมวลผลงานได้เร็วกว่าเดิม 50 เปอร์เซ็นต์ และประมวลผลกราฟิกได้เร็วกว่าเดิมถึง 40 เปอร์เซ็นต์ โดยยังจะนำเสนออายุการใช้งานที่นานขึ้นถึง 20 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้าอีกด้วย

ในช่วงเริ่มต้น ซีพียูตระกูล Core M ถูกพัฒนาออกมาสำหรับอุปกรณ์ประเภทไฮบริด 2-อิน-1 ยกตัวอย่างเช่น โน้ตบุ๊คที่รองรับทั้งแป้นพิมพ์แบบเต็มรูปแบบ และแท็บเล็ตแบบสแตนด์อโลน โดยมีผู้ผลิตชั้นนำ อาทิ Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo และ Toshiba เตรียมพร้อมให้การสนับสนุน ซึ่งมีเป้าหมายทั้งกลุ่มลูกค้าธุรกิจองค์กรและผู้ใช้งานทั่วไป โดยจะเริ่มออกสู่ตลาดจริงในเดือนหน้านี้

ที่มา TechSpot

Categories: Networking Update Tags:

ผลสำรวจฟันธง คนส่วนใหญ่ไม่ชอบ Apple Watch

กันยายน 18th, 2014 ไม่มีความเห็น

ในที่สุด นาฬิกาข้ออัจฉริยะจากแอปเปิลก็ได้ฤกษ์ออกมาสู่โลกไอทีอวดโฉมกับบรรดาสาวกเสียทีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่เป็นข่าวลือมาแรมปี ซึ่งหลายคนก็เชื่อว่า การโดดเข้าสู่ตลาดสมาร์ทวอชของแอปเปิลครั้งนี้ น่าจะเป็นตัวเร่งให้อุตสาหกรรมแก๊ดเจ็ตชิ้นใหม่เติบโตได้อย่างรวดเร็วกว่าที่เป็นอยู่ แต่อย่างไรก็ตาม ขณะเดียวกันก็มีเสียงตอบรับกลับมาว่า สินค้า Apple Watch รอบนี้อาจจะไม่ประสบความสำเร็จเหมือนอย่าง iPod, iPhone และ iPad ที่แอปเปิลเคยทำไว้

เมื่อผลสำรวจจาก Tolunda QuickSurveys รายงานว่า ผู้ที่ตอบแบบสอบถามทั้งหมด 1,019 คนต่างก็รู้สึกที่ประทับใจกับดีไวซ์ดังกล่าว แต่กระนั้น 43% ของผู้ตอบกลับระบุว่า ไม่มีทางซื้อ Apple Watch อย่างแน่นอน ขณะที่ 23% ให้คำตอบว่า อาจจะไม่ซื้อ และมีเพียง 10% เท่านั้น ที่ระบุว่า จะซื้อมันอย่างแน่นอน ส่วนคำตอบที่ว่า อาจจะซื้อ มีจำนวน 23% และปิดท้ายการสำรวจ ด้วยคำตอบ ขอคิดดูก่อน 14%

นอกจากนี้ การมาของ Apple Watch รอบนี้ยังสร้างความเซอร์ไพรส์เพิ่มอีก เมื่อมีรายงานว่า ฟีเจอร์ที่ผู้คนส่วนใหญ่รู้สึกตื่นเต้นบนนาฬิกา ไม่ใช่เรื่องของมาตรวัดด้านสุขภาพ แต่เป็นเรื่องของขนาด โดยมีเพียงร้อยละ 14 เท่านั้น ที่มีการใช้งานด้านสุขภาพ ขณะที่ 13% ระบุว่าต้องการขนาดที่แตกต่าง และคาดว่าแอปเปิลอาจจะมีการนำเสนอในต้นปีหน้า

ทั้งนี้ ผู้ทำการตอบแบบสอบถามทั้งหมด ร้อยละ 91 คือผู้ที่ยังไม่เคยใช้งานสมาร์ทวอช มีเพียง 9% เท่านั้นและในจำนวนนี้กว่าครึ่งใช้ผลิตภัณฑ์จากค่ายซัมซุง

ที่มา TechSpot

Categories: Networking Update Tags:

จีน ทดสอบเลนทางเท้าสำหรับขาแชท(มือถือ)

กันยายน 18th, 2014 ไม่มีความเห็น

ในยุคสังคมออนไลน์ในปัจจุบัน เรามักจะเห็นผู้คนเดินไปแชทไปตามท้องถนน ซึ่งสร้างความลำบากให้กับผู้ใช้ทางเท้าไม่น้อย ไอเดียการสร้างทางเท้าที่มีเลนเฉพาะสำหรับผู้ใช้โทรฯมือถือจึงได้เริ่มผุดขึ้น

ฉงชิ่ง มหานครที่มีประชากรราว 28 ล้านคนในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน พบว่าตามทางเดินเท้าในเมือง ผู้สูงอายุและเด็กจำนวนมาก เดินไปในขณะที่ดูมือถือไปด้วย จนทำให้เกิดการชนกันโดยไม่จำเป็นอยู่บ่อยครั้ง ด้วยเหตุนี้จึงได้ตัดสินใจเริ่มทดสอบช่องทางเดินเท้าแยกสำหรับคนที่ใช้โทรฯมือถือ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากรายการโทรทัศน์ National Geographic ที่ได้มีการนำเสนอเลนบนทางเท้าแบบเดียวกันในกรุงวอชิงตันดีซี โดยทางเดินเท้าบางแห่งตามย่านบันเทิงในเมือง ได้มีการระบุสัญลักษณ์ไว้อย่างชัดเจนด้วยไอคอนรูปโทรฯมือถือและข้อความทั้งสองฝั่ง พร้อมทั้งมีป้ายเตือนอยู่เป็นระยะๆ

อย่างไรก็ตาม นี่อาจจะเป็นวิธีหนึ่งที่แก้ปัญหาได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว คนจำนวนมากเพียงแค่หยุดเพื่อที่จะถ่ายภาพเครื่องหมาย และส่วนใหญ่ไม่ได้ปฏิบัติตามแนวทาง

ที่มา TechSpot

Categories: Networking Update Tags:

แอปเปิล สร้างพอร์ทัลเฉพาะ สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการอัลบั้ม U2 และประสงค์ที่จะลบออก

กันยายน 18th, 2014 ไม่มีความเห็น

หลังจากสร้างกระแสความไม่พึงพอใจให้กับลูกค้า iTunes เกี่ยวกับอัลบั้ม U2 ที่ปล่อยฟรีไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ล่าสุด แอปเปิล ได้สร้างเว็บพอร์ทัลพิเศษขึ้นเฉพาะ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถลบอัลบั้มดังกล่าวออกจากบัญชี iTunes ของพวกเขา

โดยก่อนหน้านี้ แอปเปิล ได้ปล่อยให้ดาวน์โหลดอัลบั้มล่าสุดของวงดนตรีร็อค U2 ฟรี เพื่อเป็นการฉลองให้กับความสำเร็จจากการได้รับรางวัลชนะเลิศแกรมมี่ อวอร์ดส์ แต่น่าเสียดายที่ ได้สร้างความไม่พึงพอใจให้กับผู้ใช้บางรายที่ไม่ต้องการดาวน์โหลด (แต่เปิดโหมดดาวน์โหลดแบบอัตโนมัติเอาไว้ จึงทำให้มองเห็นอัลบั้มซึ่งได้ถูกโหลดเอาไว้อัตโนมัติ) ล่าสุดนี้ แอปเปิล ได้เพิ่มวิธีการง่ายๆ 3 ขั้นในการที่จะลบอัลบั้มดังกล่าวออกจากบัญชี iTunes แล้ว ดังนี้

ก่อนอื่น ผู้ใช้จะต้องเข้าไปที่หน้าลบอัลบั้ม Songs of Innocence ตามลิ้งก์นี้ http://itunes.com/soi-remove จากนั้นคลิกที่ “Remove Album” ก่อนที่จะล็อกอินเข้าสู่ระบบด้วย Apple ID ซึ่งเป็นล็อกอินที่ใช้ในการซื้อสินค้าจาก iTunes Store

สำหรับผู้ที่ได้ทำการดาวน์โหลดอัลบั้มไว้ (จากการกดคลิกที่ “Free download” ใน iTunes Store) และไม่ต้องการอัลบั้มดังกล่าวแล้ว สามารถลบได้ด้วยวิธีการดังกล่าว แต่อาจจะยังพบอัลบั้มซ่อนอยู่ในลิสต์รายการซื้อ ซึ่งพวกเขาสามารถยกเลิกการซ่อนเมื่อใดก็ตามได้

ที่มา AppleInsider

Categories: Networking Update Tags:

“Notch” ตัดใจขาย Mojang ให้ไมโครซอฟท์ หลังแบกรับความกดดันไม่ไหว

กันยายน 18th, 2014 ไม่มีความเห็น

หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ก่อน มีแหล่งข่าวออกมาจุดกระแสว่า ไมโครซอฟท์ได้มีการดอดเจรจากับผู้สร้างเกม Minecraft เพื่อเข้าเทคโอเวอร์กิจการ ในที่สุดวันนี้มันก็กลายเป็นเรื่องจริงแล้ว เมื่อไมโครซอฟท์ออกโรงยืนยันตามข่าวลือก่อนหน้า โดยมูลค่าการปิดดีลครั้งนี้เคาะอยู่ที่ 2.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ขณะที่ผู้ร่วมก่อตั้ง Markus “Notch” Persson, Carl Manneh และ Jakob Porser จะหันหลังให้กับบริษัทลูกรักทันทีหลังการเข้าซื้อเสร็จสิ้น

อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นข่าวที่น่าประหลาดใจพอสมควร สำหรับตัว Notch ที่มีความคิดเห็นเชิงลบกับไมโครซอฟท์ในอดีต อย่างการหลีกเลี่ยงที่จะทำเกมบนวินโดวส์แพลตฟอร์ม เนื่องจากเป็นกลุ่มผู้ใช้ขนาดเล็กและไม่คุ้มค่าที่จะพัฒนา แต่กระนั้นด้วยเหตุผลหลักที่ว่า เกม Minecraft ได้รับความนิยมอย่างมากจากแฟนๆ ขณะที่ Markus “Notch” Persson ซึ่งเป็นผู้สร้างตั้งใจจะทำงานเป็นเพียงแค่โปรเจ็คเล็กๆ มันก็ทำให้เขาต้องแบกรับความกดดันที่เพิ่มขึ้น และทางเดียวที่จะสามารถเลือกได้ก็คือการให้คนอื่นเข้ามารับช่วงต่อแทนนั่นเอง

ทั้งนี้ Minecraft เป็นหนึ่งในเกมที่ได้รับความนิยมสูงสุดบน iOS และ Android นอกจากนี้ยังติดลมบนทั้งบน PC , Xbox และ PlayStation ด้วย โดยมันเกมที่เปิดตัวในปี 2009 และสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการเกมทันที ด้วยภาพและรูปการเล่นที่แตกต่าง สามารถทำยอดขายได้มากกว่า 45 ล้านก๊อปปี้จนถึงวันนี้ และทำเงินเกินกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้ว

ที่มา TechSpot

Categories: Networking Update Tags:

มีลุ้น! Windows 9 มาปลายเดือนนี้ หลังไมโครซอฟท์ ทยอยเชิญสื่อร่วมงาน 30 ก.ย.

กันยายน 18th, 2014 ไม่มีความเห็น

พอใกล้จะสิ้นปี เรียกว่าเป็นช่วงนาทีทองที่ค่ายต่างๆ เริ่มทยอยเปิดตัวสินค้าใหม่ๆ ของตนเองเพื่อให้ทันกับเทศกาลช็อปปิ้งปลายปี ซึ่งไล่เรียงมาตั้งแต่ แอปเปิล ที่จัดงานเปิดตัว iPhone 6 เมื่อสัปดาห์ก่อน, โมโตโรล่า วางขายสมาร์ทวอช Moto 360 รวมถึง ไมโครซอฟท์ด้วย ที่เมื่อล่าสุด บริษัทเรดมอนด์ได้เริ่มทยอยส่งเทียบเชิญให้กับบรรดาสมาชิกสื่อมวลชนเพื่อเข้าร่วมงานในวันที่ 30 กันยายนนี้ ที่ ซานฟรานซิสโก

และแม้จะไม่มีรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติม แต่ข้อความที่ปรากฏบนการ์ดเชิญ “Join us to hear about what’s next for Windows and the enterprise” เหนือวันนัดหมาย ก็มีความเป็นไปได้ว่า มันคืองานเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกของ Windows 9 “Threshold” และยิ่ง Joe Belfiore และ Terry Myerson จะเป็นผู้รับผิดชอบการแถลงข่าวงานนี้ก็มีความเป็นไปได้สูงมากว่า มันคือเรื่องขององค์กรและ power user

อย่างไรก็ตาม การมาของ Windows 9 รอบนี้ถือได้ว่าหนึ่งในการเก็บความลับที่ย่ำแย่ที่สุดในรอบปี เนื่องจากมันมีข่าวลือออกมาตลอดเกือบหนึ่งปี หนำซ้ำยังมีข่าวว่า ไมโครซอฟท์เตรียมที่จะจัดงานในวันที่ 30 กันยายนตั้งแต่เมื่อปลายเดือนที่แล้ว และล่าสุดกับเมื่อไม่กี่วันก่อน เมื่อเว็บไซต์เทคโนโลยีของเยอรมันได้มีการเผยแพร่ ชุดภาพสกรีนช็อตที่คาดว่าเป็นภาพของ Windows 9 ด้วย

โดยภาพสกรีนช็อตดังกล่าว แม้จะมีการแสดงการทำงานของฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่กำลังจะมา แต่เหนืออื่นใดที่น่าสนใจ ก็คือการกลับมาอีกครั้งของปุ่ม Start Menu ที่ถูกลบออกไปใน Windows 8

ที่มา TechSpot

Categories: Networking Update Tags: